Hội Nội thất Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội APSDA

Hưng Thịnh Phát tại ID.FORUM (1)
Hội Nội thất Việt Nam chính thức trở thành thành viên thứ 15 của Hiệp hội APSDA là một yếu tố có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy ngành Nội thất Việt Nam hội nhập quốc tế toàn diện…

Chiều 18/5, tại Hà Nội, Hội Nội thất Việt Nam và Cộng đồng Thiết kế Nội thất trẻ Việt Nam đồng tổ chức chuỗi sự kiện ID.Forum với các hoạt động trao đổi chuyên môn, trưng bày tác phẩm và Lễ trao Giải thưởng Nội thất Sinh viên Việt Nam. Sự kiện quy tụ các chuyên gia đầu ngành từ các lĩnh vực đa dạng như thiết kế, sản xuất, thương mại…
Chuỗi sự kiện ID.Forum 2024: Nội thất Việt Nam trên hành trình phát triển và hội nhập quốc tế đánh dấu sự xuất hiện lần đầu tiên của Hiệp hội Thiết kế Nội thất châu Á – Thái Bình Dương (APSDA), Hội Thiết kế nội thất Thái Lan (TIDA), Hội Thiết kế Nội thất Singapore (SIDS) và Hội Thiết kế Nội thất Malaysia (MIID), mang đến những góc nhìn đa chiều về ngành thiết kế nội thất trong từng nền văn hóa, gợi mở những định hướng phát triển và hội nhập quốc tế cho ngành Thiết kế Nội thất Việt Nam.

Hưng Thịnh Phát tại ID.FORUM (1)
Hưng Thịnh Phát tại ID.FORUM (1)

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS.KTS Vũ Hồng Cương – Phó Chủ tịch Hội Nội thất nhận định, ID.Forum là một sự kiện lớn của Hội, sẽ mang đến những góc nhìn đa chiều trong lĩnh vực nội thất của khu vực châu Á – Thái Bình Dương, định hướng phát triển mới cho ngành tiến sâu hơn vào thị trường quốc tế.
Hội nhập quốc tế là một quá trình tất yếu trong xã hội, thúc đẩy các quốc gia tiến nhanh trên con đường theo đuổi sự văn minh và thịnh vượng. Tuy nhiên, bức tranh toàn cảnh hội nhập vẫn thiếu vắng sự xuất hiện của ngành Nội thất Việt Nam, trong khi đây là lĩnh vực có sự ảnh hướng tới nhiều khía cạnh của xã hội, đóng góp không nhỏ cho sự phát triển chung.
NTK Keat Ong – Chủ tịch Hội Nội thất châu Á – Thái Bình Dương (APSDA) cho biết, sự kiện mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương về lĩnh vực nội thất, trong đó có ngành Nội thất Việt Nam. Mới đây, APSDA đã chính thức ban hành chứng chỉ hành nghề quốc tế, chuẩn hóa nâng cao đào tạo ngành nghề nói chung, mở ra chặng đường phát triển đa chiều, đa diện…
NTK Keat Ong chia sẻ: “Việc cần phải có một tổ chức khu vực chính quy để hỗ trợ để hỗ trợ chuyên môn, vận hành, thúc đẩy giao lưu, trao đổi, thảo luận và hợp tác giữa các quốc gia là vô cùng cần thiết”.
Khai mở cho phần trao đổi chuyên môn, KTS Lê Trương – Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam cho biết, mặc dù ở Việt Nam ngành Nội thất đã bắt đầu được đào tạo từ 60 năm trước, nhưng hiện tại vẫn chưa có tính chính danh nghề nghiệp. Các sinh viên thiết kế nội thất sau khi tốt nghiệp vẫn chưa có chứng chỉ hành nghề chính thức và phí thiết kế còn vắng bóng trên văn bản pháp quy của Bộ Xây dựng dẫn đến nhiều bất cập, khó khăn khi thực hành nghề.

Đề cập tới câu chuyện định vị, đi tìm bản sắc Việt trong thiết kế nội thất, GS.TS.KTS Hoàng Đạo Kính – Chuyên gia về văn hóa, người dành cả cuộc đời chuyên tâm giữ gìn hồn cốt văn hóa của dân tộc chia sẻ: “Bên cạnh việc giữ gìn bản sắc Việt trong thiết kế nội thất, các nhà thiết kế, các nhóm ngành nội thất cũng cần quan tâm đến câu chuyện bản địa hóa – toàn cầu hóa, làm thế nào để những thiết kế tự nó kể câu chuyện Việt Nam; đồng thời hội nhập, phù hợp với thị trường khu vực và quốc tế”.
Đứng ở góc độ quốc tế, các chuyên gia nước ngoài cho rằng rất cần thiết có sự công nhận tính danh nghề nghiệp cho nhà thiết kế nội thất. Cùng với đó, các trường đại học cũng phải không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, các sinh viên nỗ lực tìm tòi, học hỏi, sáng tạo. Và đặc biệt, phải có sự tạo điều kiện hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước trong phát triển, hợp tác và hội nhập quốc tế.

Hưng Thịnh Phát - ID.FORUM (1)
Hưng Thịnh Phát – ID.FORUM (1)

NTK Korakoth Kunalungkarn – Chủ tịch Hội Nội thất Thái Lan (TIDA) chia sẻ, từ những ngày đầu thành lập, đơn vị đã luôn định hướng đúng quy cách, hoạt động tới 3 đối tượng chính, bao gồm Nhóm các chuyên gia chuyên nghiệp, Nhóm các Nhà thiết kế Nội thất trẻ và Nhóm sinh viên, nhằm đào tạo liên tục và thiết lập, nuôi dưỡng, phát triển một mạng lưới quốc tế gồm các học giả và chuyên gia hợp tác làm việc cùng nhau để duy trì các tiêu chuẩn và thực hành thiết kế nội thất chuyên nghiệp.
Hiện nay, quốc tế hay khu vực châu Á – Thái Bình Dương đều đã rất rõ ràng về khái niệm “Nhà thiết kế Nội thất – Interior Designer”. Mới đây, Hiệp hội APSDA cũng đã chính thức ban hành chứng chỉ hành nghề quốc tế, chuẩn hóa, nâng cao chất lượng đào tạo và hành nghề nói chung, mở ra chặng đường phát triển đa chiều, đa diện.
Song hành cùng Hội thảo, cuộc tọa đàm với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và nước ngoài, mang tới góc nhìn đa chiều, từ đó, mỗi cá nhân, tổ chức có thể nhìn nhận lại và định hướng phát triển bền vững khi gia nhập và thị trường nội thất toàn cầu.

NTK Keat Ong - Chủ tịch Hiệp hội APSDA trao chứng nhận Hội Nội thất Việt Nam là thành viên Hiệp hội APSDA cho KTS Lê Trương - Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam. (1) (1)
NTK Keat Ong – Chủ tịch Hiệp hội APSDA trao chứng nhận Hội Nội thất Việt Nam là thành viên Hiệp hội APSDA cho KTS Lê Trương – Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam. (1) (1)

Hội Nội thất Việt Nam chính thức trở thành thành viên của Hiệp hội APSDA
Trong khuôn khổ sự kiện, nhằm thúc đẩy sự phát triển, hội nhập quốc tế toàn diện, NTK Keat Ong – Chủ tịch Hiệp hội APSDA đã trao chứng nhận cho KTS Lê Trương – Chủ tịch Hội Nội thất Việt Nam, chính thức trở thành thành viên thứ 15 của Hiệp hội APSDA, từ đó thiết lập nền tảng vững chắc cho mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai đơn vị. Đây là một yếu tố có ý nghĩa quan trọng, thúc đẩy hoạt động giao lưu, trao đổi tích cực, từng bước thúc đẩy ngành Nội thất Việt Nam hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, linh hoạt và hiệu quả.
Trưng bày Giải thưởng Sinh viên Nội thất
Nằm trong khuôn khổ sự kiện và tiếp nối sự thành công của Triển lãm Thiết kế Nội thất Việt Nam – Thái Lan 2023, triển lãm Giải thưởng Sinh viên Nội thất lần này có sự góp mặt của 4 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á bao gồm: Việt Nam, Thái Lan, Singapore và Malaysia. Với những tác phẩm thiết kế xuất sắc được lựa chọn từ các giải thưởng uy tín tại từng quốc gia, triển lãm đã thu hút được sự quan tâm lớn từ khách mời sự kiện.

Tham khảo thêm:

Sơn đá Carstone – Hội Nội Thất Việt Nam: Gắn bó và phát triển

Sơn đá Carastone

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *